site

Đắk Nông: Hàng chục ha tiêu bị chết nghi do phân bón giả

Đó là khẳng định của ông Trần Nam Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long (tỉnh Đắk Nông)- trước tình trạng phân bón giả tràn làn trên địa bàn, gây hệ lụy khôn lường đối với ngành nông nghiệp của địa phương.

unnamed SXJF

Theo thống kê của xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’long), toàn xã hiện có khoảng 420 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, chỉ tính từ đầu năm đến nay, xã đã có nhiều hộ dân với hàng chục ha tiêu bị chết, nghi liên quan đến việc sử dụng phân bón giả.

Trường hợp của gia đình ông La Văn Thành là ví dụ điển hình. Theo đó, gia đình ông Thành có 1.500 trụ tiêu kinh doanh nhưng thời gian qua đã chết hơn một nghìn trụ, thiệt hại ban đầu khoảng 900 triệu đồng.

Theo lời ông Thành, trước đó, ông được người quen giới thiệu loại phân bón hữu cơ HB3 M. N bón cho hồ tiêu nên gia đình ông đã mua loại phân này về bón cho vườn tiêu.

“Lúc đầu, cây tiêu tôi trồng phát triển bình thường, nhưng được khoảng một tháng, cây tiêu ngã bệnh. Biểu hiện đầu tiên là lá tiêu ngả màu vàng úa, sau đó rụng đốt chết hàng loạt” – ông Thành cho hay.

Sở NNPTNT tỉnh Đắk Nông cho biết, để làm rõ thông tin vườn tiêu ông La Văn Thành chết là do phân bón hay do bệnh, đơn vị đã lập đoàn đến tận gia đình ông xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu đất gửi đến Viện Bảo vệ thực vật để phân tích kiểm nghiệm mẫu.

Đồng thời, đoàn của Sở NNPTNT còn lấy mẫu phân bón hữu cơ mà gia đình ông Thành sử dụng để gửi cơ quan chức năng phân tích hàm lượng.

Theo ông Lê Quang Dần – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đắk Nông - thực trạng phân bón giả tràn lan trên địa bàn thời gian qua đang có những hình thức tinh vi và khó kiểm soát.

Mặc dù sở NNPTNT đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng để tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng phân bón giả nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn.

“Theo quy định của Chính phủ thì chất lượng phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh thuộc trách nhiệm của Bộ Công thương. Do đó, việc quản lý phân bón vô cơ trên địa bàn tỉnh thuộc trách nhiệm của Sở Công thương, không thuộc thẩm quyền quản lý của Sở NNPTNT. Việc 2 ngành cùng chung quản lý phân bón giả khiến công tác quản lý hiện còn nhiều chồng chéo và nhiều khó khăn” – ông Dần nói.

Trao đổi với PV, ông Trần Nam Thuần - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’long - thừa nhận, việc quản lý phân bón giả trên địa bàn, hiện chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa, hiện chính quyền địa phương không được đào tạo và có nghiệp vụ kiểm tra phân bón giả.

“Sau khi ghi nhận những phản ánh của người dân về việc nghi sử dụng phân bón giả trong quá trình trồng trọt khiến nhiều diện tích cây cà phê, cao su… chết bất thường, địa phương chúng tôi đã kiến nghị các ngành chức năng của tỉnh tăng cường nhắc nhở, kiểm tra để từ đó ngăn chăn nạn buôn bán phân bón giả”- ông Thuần nói.

Cũng theo ông Thuần, năm ngoái, trên địa bàn có phát hiện nghi vấn một đại lý phân bón có tiêu thụ phân bón giả. Sau khi Sở NNPTNT và Sở Công thương tỉnh đã xác minh lấy mẫu nhưng hiện vẫn chưa có kết quả vụ việc.

Ông Thuần cho rằng, để ngăn chặn nạn phân bón giả, hiện ngành chức năng cần thực hiện những giải pháp đồng bộ, đưa ra những giải pháp kiểm tra, ngăn chặn phân bón giả từ gốc chứ không thể để đến khi phân bón giả ra thị trường thì mới ráo riết vào cuộc.

 

Nguồn: Báo Lao động