site

Siết chặt quản lý thị trường phân bón

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã làm không ít nông dân trong tỉnh lao đao vì thiệt hại cây trồng.

Trong năm 2016 và 5 tháng đầu năm nay, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên 109 cơ sở kinh doanh phân bón trong tỉnh phát hiện 41 cơ sở vi phạm liên quan đến chất lượng và đã xử phạt tổng số tiền 940 triệu đồng.

Phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã làm không ít nông dân trong tỉnh lao đao vì thiệt hại cây trồng. Ông Lê Văn Thức, ở ấp Cây Cách, xã Bình Phú, huyện Càng Long là một "khổ chủ" vì phân bón kém chất lượng, gây thiệt hại hơn 240 cây cam và quýt.

Ông Thức cho biết, năm 2015 ông mua 4 bao phân (50kg/bao) NPK + hữu cơ thái gold loại 18 +03+15 hữu cơ + TE tại đại lý bán phân bón Kim Hồng, ở ấp Cây Cách, xã Bình Phú, huyện Càng Long.

Khi ông sử dụng 125 kg phân để bón cho 0,7 ha vườn cam và quýt theo liều lượng khuyến cáo ghi trên bao bì thì 7 ngày sau hàng loạt cây cam, quít bị khô héo, vàng lá.

Sau khoảng 10 ngày kế tiếp nhiều cây cam và quýt bị rụng lá, rụng trái và khô cành rồi chết, ước sản lượng thiệt hại gần 30 tấn trái. Ông Thức nhờ đến chính quyền địa phương, đại lý bán phân đề nghị phía nhà sản xuất bồi hoàn thiệt hại, nhưng đến nay vẫn không có hồi âm.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh cho biết, trước tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng xuất hiện trên thị trường tỉnh theo chiều hướng gia tăng, Sở Công Thương tỉnh đã ban hành Quy chế về quản lý phân bón trình UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt ban hành.

Theo đó, các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh phân bón phải cam kết không sản xuất kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng. Trường hợp vị phạm sẽ bị xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại theo qui định của pháp luật và tùy theo mức độ về hậu quả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh phân bón có phân bón lưu thông trên địa bàn tỉnh trong 1 năm có 2 lần sản phẩm bị kiểm tra kết luận là phân bón giả, phân bón kém chất lượng, Sở Công Thương sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền rút giấy phép sản xuất, kinh doanh.

Cùng với việc ban hành qui chế, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh còn phối hợp với các ngành hữu quan tăng cường thanh tra, kiểm tra mặt hàng phân bón, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm nhãn mác như ghi thêm những thành phần mà chưa được khảo nghiệm, kiểm nghiệm.

Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh còn đề nghị với sở công thương các tỉnh, thành có các công ty sản xuất phân bón bán trên địa bàn tỉnh Trà Vinh thường xuyên kiểm tra chất lượng, nhằm ngăn chặn tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng từ gốc.

Mới đây, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh tổ chức cuộc hội thảo về quản lý nhà nước với chủ đề “Nói không với phân bón kém chất lượng, phân bón giả”. Tại cuộc hội thảo, tất cả các chủ cơ sở kinh doanh phân bón đều đồng tình với các ngành chức năng là cần siết chặt quản lý thị trường phân bón, nhằm bảo vệ cho nông dân và cũng là bảo vệ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón chân chính./.


Nguồn: bnews.vn